Facebook đang kiếm tiền từ dữ liệu cá thể của người dùng

Facebook đang kiếm tiền từ dữ liệu cá thể của người dùng
Rate this post

Chính Mark Zuckerberg đã phải thừa nhận vấn đề đó về nền tảng gốc rễ social (MXH) của mình. Ông cam kết với cùng một cộng đồng đến 2 tỷ người tồn tại trong quốc tế phẳng, không giải pháp gì hoàn toàn có thể đảm bảo an toàn việc ngăn cản những sự cố hoàn toàn có thể xảy ra.

Sự cố mà Mark Zuckerberg nói tới là vụ bê bối rò rỉ tài liệu người tiêu dùng của Facebook tương quan đến Cambridge Analytica. Đây là sự kiện mà tối thiểu 87 triệu con người dùng Facebook bị thu thập dữ liệu. Trong những số ấy, 10 quốc gia có số TK Ngân hàng Facebook bị thu thập tài liệu kinh khủng nhất là Mỹ, Philippines, Indonesia, Anh, Mexico, Canada, Ấn Độ, Brazil, Việt Nam & Úc. Trong số đó con số tại Nước Nhà là 427.446 tài khoản người dùng bị tích lũy tài liệu. Dữ liệu được thu thập nhằm nhiều mục tiêu gồm có tạo nên tập khách hàng tiềm năng cho quảng cáo của Cambridge Analytica, và có thể tương quan cả đến chiến dịch tranh cử người cai trị đất nước của Donald Trump.

Khi chúng ta là 1 món hàng trên Facebook

Sử dụng một Dịch vụ mà tất cả chúng ta được trọn vẹn không lấy phí, hoặc Công Ty đó bị “điên”, hoặc chính chúng ta là món hàng của Thương Mại và Dịch Vụ đó. Và tất nhiên Facebook không “điên”, bạn đó chính là một món hàng để Facebook kinh doanh. Buôn bán thế nào? Bạn đã từng chú ý là khi bạn đang cùng đồng đội ngồi cà phê nói tới một đồ ăn gì đó, hay như là 1 địa điểm để vào cuối tuần đi dạo. Chỉ với sau vài phút, Facebook rất có thể chọn lọc & hiển thị các shop đang bán các mẫu sản phẩm mà bạn tranh luận cùng đồng đội.

Khi bạn là một món hàng trên Facebook

nguyên do là do Facebook đang theo dõi bạn. Facebook không bao giờ làm chuyện gì mà chỉ hữu dụng cho người dùng mà hoàn toàn không không có lợi cho họ. Họ theo dõi bạn thế nào? Đầu tiên là sự việc sử dụng cookie trên trình duyệt web. Một website có thể nhúng một đoạn script của Facebook (Tính năng này được lấy tên là Facebook Pixel) để theo dõi hành vi người tiêu dùng & thậm chí biết bạn là ai. Dựa theo hành động này chủ website hoàn toàn có thể thực hiện kế hoạch quảng cáo dựa vào tập người mua này (công cụ này được Facebook cung cấp sẵn), đấy là nguyên do Vì Sao khi chúng ta đang xem mặt hàng trên một website bán sản phẩm nào đấy, thì lập tức trên Facebook cũng luôn có các quảng cáo tương tự như.

Ngoài hình thức dùng cookies thì Facebook còn lợi dụng triệt để toàn bộ những hình thức khác rất có thể theo dõi bạn như đọc tin nhắn Messenger, ghi âm micro (Facebook từng lắc đầu điều này), đọc các hoạt động sinh hoạt của bạn trong Group, Fanpage,… Từ này sẽ “định hình” những sở trường, quan tâm của bạn và bán những thông tin này cho những nhà quảng cáo. Thật sự không thực sự đáng khi nói là Facebook biết rõ các thông báo cá thể của người tiêu dùng nhiều hơn nữa vợ, chồng hay người yêu của mình. &Amp; không những Facebook, đa số Công Ty Internet lớn đều bán một phần dữ liệu của bạn cho bên thứ 3. Google, Microsoft, Yahoo,… Đều làm vậy.

Khi trí tuệ tự tạo là không đủ

Với số dân cư dùng quá lớn như thế. Facebook đã cố gắng nỗ lực phần mềm trí tuệ tự tạo (AI) vào việc cai quản (bên cạnh con người). Mark Zuckerberg từng khoe “thành tích” sử dụng hiệu suất cao trí tuệ nhân tạo để chặn đứng tin tức giả mạo trong cuộc bầu cử đặc biệt tại Alabama, nhưng tất cả là còn thiếu với mô hình như của Facebook.

Chỉ nói tới các yếu tố căn bản như tạo nick ảo hay fanpage ảo, vấn đề tin tức giả mạo, yếu tố “ngôn từ rác”. Nếu thường xuyên lướt Facebook bạn sẽ thấy chúng vẫn thường xuyên lộ diện. Và vấn đề áp dụng trí tuệ tự tạo nhiều lúc lại gây nên tính năng trái lại, nhiều kẻ xấu đã tận dụng những “kẻ hỡ” của chính nó để triển khai các hành vi phá hoại. Lấy ví dụ công dụng “Report” (Báo cáo) mà Facebook đề ra để nhiều bạn báo cáo những vấn đề về nick ảo, Thông tin trá hình giả mạo nhằm mục đích tương hỗ thêm Facebook lọc thông báo.

Khi trí tuệ tự tạo là không đủ

tuy vậy tính năng này hiện nay đang gây nhiều rắc rối cho… bất kì ai bị ghét. Theo nguyên lý, lúc 1 tài khoản hay là 1 nội dung bài viết bị report nhiều quá thì bài đó hay thông tin tài khoản đó hoàn toàn có thể tự động hóa bị vô hiệu hoá, hay thậm chí là bị xoá (kiểm soát bằng AI). Nhiều thành phần đã “tận dụng” nó để tiến công một tài khoản nào đó với một lạng report lớn từ hàng loạt “nick ảo”. Từ đó có thể khiến một tài khoản bất kỳ (đặc biệt là tài khoản không có dấu “tick xanh”) hay là một bài viết rất có thể dễ dàng bị khoá, hay xoá.

có vẻ, Facebook chỉ có thể hứa sẽ làm rất là mình, vận dụng cả AI và con người, nhưng không thể đảm bảo không để thứ gì phi lý xẩy ra. Sẽ vẫn có những event như Cambridge Anylatica xẩy ra theo không ít “biến thể” không giống nhau. Hậu quả có thể lớn, hoàn toàn có thể nhỏ thêm hơn nhưng chứng minh và khẳng định chúng luôn tồn tại. &Amp; trước mắt, một vương quốc muốn không gian mạng an toàn, cần cai trị từng hành vi người dùng.

Facebook không còn quản nổi chính mình

từ việc bán tài liệu người dùng cho nhà quảng cáo đã xẩy ra các sự cố như sự kiện Cambridge Analytica. Ngay bên dưới sự cố Cambridge Analytica, Facebook đã có đồng loạt động thái kiểm soát và chấn chỉnh đảm bảo an toàn thông tin cá nhân, chẳng hạn như chính thức tắt tác dụng được chấp nhận người tiêu dùng tìm kiếm thông báo bằng cách sử dụng số điện thoại thông minh hoặc Thư điện tử cá nhân, mạnh mẽ hơn là campaign trấn áp các API đáp ứng cho những nhà trở nên tân tiến phần mềm. API là 1 “giao diện” mà Facebook đáp ứng cho các lập trình viên để có thể thuận tiện trong những việc tạo phần mềm liên kết với tài khoản Facebook. Trước đó API của Facebook đáp ứng không ít thông tin của người dùng cá thể, Từ đó dẫn tới sự việc bị lạm dụng để xúc tiến những ý đồ xấu như tình huống của Cambridge Analytica.

thế nhưng, đó dường như chỉ là các hành động của Facebook nhằm xoa dịu tình hình. Lúc nào Facebook hết tin tức giả mạo? Liệu sẽ không xẩy ra một vụ để lộ dữ liệu người dùng khác? Lời giải đáp là không thể nào như chính nhà sáng lập MXH này thừa nhận. Ưu thế lớn số 1 của Facebook cũng đang trở thành khuyết điểm nhất của họ: số người dùng quá to. Facebook đang sẵn có hơn 2 tỷ người dùng. Trong lúc đó số lượng dân sinh nước ngoài theo các con số đã được thống kê tháng 3/2018 là khoảng 7,6 tỉ người, có nghĩa là.”dân số” tại Facebook đã gần 1/3 số lượng dân sinh trên toàn thế giới. Và trong đó, có không ít người xem Facebook là một lớp trong cuộc sống & luôn luôn phải có.

=>> khai phá phần mềm AIFACE – công cụ tự động tương tác trên Facebook, giúp nội dung bài viết của bạn hiển thị trên bảng tin bằng hữu nhiều hơn thế nữa.

Tìm hiểu thêm: